Thứ ba, 11/12/2018 12:33 Sáng (GMT+7)

BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - CỤC ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ MIỀN TRUNG

PHÚ YÊN - TIỀM NĂNG VÀ CƠ HỘI ĐẦU TƯ

Phú Yên một tỉnh của vùng Duyên hải Nam Trung bộ, cách thủ đô Hà Nội 1.160km; Đà Nẵng 440km về phía Nam, TP Hồ Chí Minh 560km về phía Bắc. Tỉnh có hệ thống giao thông thuận lợi, nằm trên trục quốc gia Bắc – Nam về đường bộ, đường sắt, đường hàng không và đường biển; hướng Nam giáp tỉnh Khánh Hòa có đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong; hướng Bắc giáp tỉnh Bình Định có thành phố cảng biển Quy Nhơn thuộc Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Ngoài ra, tỉnh có các tuyến quốc lộ kết nối với các tỉnh Đăk Lăk, GiaLai; có lợi thế về địa hình để xây dựng tuyến đường sắt lên Tây Nguyên, để Khu kinh tế Nam Phú Yên trở thành cửa ngõ giao thông ra hướng Đông cho các tỉnh Tây Nguyên và các quốc gia lận cận.

Phú Yên có nhiều tiềm năng và lợi thế nổi bật để đẩy mạnh phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn và tỉnh công nghiệp – dịch vụ vào năm 2020, trong đó ưu tiên phát triển công nghiệp và đưa dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Tỉnh có vị trí địa lý chiến lược và thuận lợi, nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú để phát triển các ngành kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, khai thác và chế biến nông lâm thủy sản, khoáng sản; phát triển năng lượng tái tạo...

    Hệ thống cơ sở hạ tầng của tỉnh hiện đã tương đối hoàn chỉnh, trong đó 05 Khu công nghiệp tập trung (tổng diện tích 498 ha) và nhiều cụm công nghiệp (20 – 70ha/cụm) Đặc biệt, tỉnh đang tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng Khu kinh tế Nam Phú Yên và đang xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (1.080ha).  Đây là tiền đề thuận lợi thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Phú Yên

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN, KÊU GỌI ĐẦU TƯ CÁC NGÀNH, LĨNH VỰC

Du lịch và dịch vụ: Tập trung thu hút đầu tư các loại hình du lịch sinh thái biển đảo; du lịch văn hóa, lịch sử; hình thành các sản phẩm du lịch mang đậm bản sắc Phú Yên. Phát triển nhanh, đồng bộ các loại hình dịch vụ, trong đó tập trung vào các ngành chủ yếu như: Dịch vụ tài chính, dịch vụ vận tải và logistic, dịch vụ bưu chính viễn thông, dịch vụ công nghệ thông tin,…

 Công nghiệp và xây dựng: Đầu tư chiều sâu, ứng dụng công nghệ mới, công nghệ tự động trong các ngành công nghiệp. Phát triển một số ngành công nghiệp lọc dầu, hóa dầu, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến nông-lâm-thủy sản. Tăng cường thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị, nhà ở và thị trường bất động sản.

       Nông, lâm, ngư nghiệp: Thu hút mạnh mẽ nguồn lực đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Hình thành các vùng chuyên canh tập trung có năng suất, chất lượng cao gắn với công nghệ sau thu hoạch và công nghiệp chế biến. Phát triển chăn nuôi theo hướng kinh tế trang trại với giống tốt và kiểm soát dịch bệnh. Hình thành các vùng rau sạch tại vành đai các đô thị, khu công nghiệp, khu du lịch; phát triển nghề trồng hoa, sinh vật cảnh. Phát triển lâm nghiệp theo hướng gỗ lớn, có chứng chỉ rừng, gắn với chế biến để nâng cao hiệu quả từ rừng trồng. Phát triển bền vững các ngành thủy sản: nuôi trồng, khai thác, chế biến và dịch vụ hậu cần nghề cá.

TÌNH HÌNH THU HÚT ĐẦU TƯ TẠI TỈNH PHÚ YÊN

1.   Tình hình thu hút đầu tư giai đoạn 2011 – 2017

Giai đoạn 2011-2017 tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư đến đầu tư kinh doanh. Trong giai đoạn này, trên địa bàn tỉnh tiếp nhận 284 dự án đầu tư (trong đó có 19 dự án  FDI), tổng vốn đầu tư đăng ký của các dự án FDI hơn 4,7 tỷ USD và các dự án đầu tư trong nước là 28.671 tỉ đồng. Trong đó, ngành công nghiệp 144 dự án, vốn đăng ký gần 3,4 tỷ USD (FDI) và 14.840 tỉ đồng (trong nước); ngành thương mại và dịch vụ có 115 dự án, vốn đăng ký hơn 1,2 tỷ USD (FDI) và 9.878 tỉ đồng (trong nước); ngành nông nghiệp 25 dự án, vốn đăng ký 2,5 triệu USD (FDI) và 3.953 tỉ đồng (trong nước). Trong đó có một số dự án đã đi vào hoạt động và mang lại hiệu quả góp phần tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương, tăng thu ngân sách, cải thiện chất lượng dịch vụ lưu trú phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước đến Phú Yên. Năm 2017 các dự án đầu tư đã đóng góp 31,2% giá trị tổng sản phẩm và 33,4% ngân sách nhà nước trên địa bàn.

2.   Tình hình thu hút đầu tư FDI năm 2017

Theo số liệu của Hệ thống thông tin quốc gia về Đầu tư nước ngoài, Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2017 khu vực miền Trung – Tây Nguyên có 125 dự án mới được cấp GCNĐT với tổng vốn đăng ký là 3,38 tỷ USD, tăng gấp 5 lần so với năm 2016; trong đó Phú Yên trong năm 2017 đã thu hút được 3 dự án với tổng vốn đầu tư 1,62 triệu USD chiếm 0,05% trong khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Các dự án đã đầu tư vào Phú Yên năm 2017 là :

-     Dự án Công ty trách nhiệm hữu hạn CGV Việt Nam – chi nhánh Tuy Hòa với tổng vốn đầu tư 1.130.000 USD (rạp chiếu phim)

-     Dự án Nhà máy sản xuất nội thất Lianyou Artware Việt Nam với tổng vốn đầu tư 400.000 USD (kinh doanh hàng nội thất)

-     Dự án Nhà máy sản xuất nội thất Lianyou Artware Việt Nam với tổng vốn đầu tư 100.000 USD (sản xuất hàng nội thất mây, tre, nứa)

Trần Công Huy - IPCC


Tìm kiếm dự án

  • Từ khóa:
  • Phân loại:
  • Lĩnh vực:
  • Địa phương:

V.R.G - Long Thành Development and Investment Joint Stock Company

 

 

Sự kiện sắp diễn ra

 

 

 

Số lượng truy cập

150017963

Đăng ký nhận email

Nhận những thông mới nhất từ chúng tôi, nhằm nâng cao cơ hội đầu tư đến với bạn.