Thực hiện Chương trình công tác năm 2013 và được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Đầu tư nước ngoài đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, Phòng Tham tán kinh tế Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cùng các đơn vị liên quan tổ chức buổi “Đối thoại với các doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam” vào ngày 6/5/2013 tại trụ sở của Bộ.
Về phía Bộ ngành Việt Nam, có sự tham dự của đại diện các Bộ: Ngoại giao, Lao động Thương binh và Xã hội, Tài chính, Công thương,Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước, VCCI cùng với các đơn vị trong Bộ tham dự và trả lời các câu hỏi của doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực chuyên môn phụ trách.
Về phía Trung Quốc, có đồng chí Tham tán Kinh tế thương mại Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, ông Chủ tịch Hiệp hội DN Trung Quốc tại Việt Nam, một số Trưởng các Chi nhánh Hiệp hội DN Trung Quốc tại Việt Nam cùng hơn 40 doanh nghiệp Trung Quốc đang đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam tới tham dự buổi Đối thoại.
Tại buổi Đối thoại, Tham tán thương mại Đại sứ quán Trung Quốc cho rằng trong những năm gần đây, đầu tư của Trung Quốc không ngừng gia tăng về số lượng dự án cũng như vốn đăng ký. Về lĩnh vực đầu tư cũng đa dạng và bên cạnh các dự án chuyển từ may mặc, khai khoáng và chế biến bắt đầu xuất hiện các ngành có giá trị gia tăng cao như chế tạo thiết bị, máy móc. Ngoài ra, việc giá nhân công nội địa tăng cao cũng như Chính phủ Trung Quốc có thêm các chính sách, cơ chế ưu đãi đối với doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài cũng sẽ tạo ra những xu hướng đầu tư của Trung Quốc sang Việt Nam tăng nhanh trong thời gian tới.
Cũng đồng ý với ý kiến trên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam cũng cho rằng việc tổ chức một Diễn đàn đối thoại với các DN Trung Quốc trong bối cảnh hiện tại là cần thiết, ngoài mục đích đối thoại, trao đổi và tháo gỡ các vướng mắc về chính sách của các doanh nghiệp đây còn là hoạt động góp phần đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, kinh doanh giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Buổi Đối thoại đã diễn ra trong vòng hơn 3 tiếng trong không khí cởi mở và thẳng thắn, tổng cộng có khoảng 30 câu hỏi được các doanh nghiệp Trung Quốc nêu ra thuộc 10 nhóm lĩnh vực để đại diện Bộ ngành của Việt Nam trả lời. Hầu hết các câu hỏi tập trung vào các vẫn đề cụ thể mà các doanh nghiệp đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam đang vướng mắc như: chính sách và ưu đãi về Thuế, chính sách và quy định về xử lý rác thải, nước thải, sản xuất và kinh doanh dược phẩm, thức ăn chăn nuôi...cũng như các kiến nghị về chậm chễ giải phóng mặt bằng ở một số dự án BOT, BT. Tất cả các câu hỏi, vướng mắc của doanh nghiệp đã được đại diện Bộ ngành cũng như các đơn vị trong Bộ trả lời rõ ràng, đầy đủ và cụ thể.
Ông Hứa Khải Tùng, Tham tán kinh tế thương mại ĐSQ Trung Quốc đánh giá cao việc tham gia đầy đủ của Bộ ngành và các đơn vị trong Bộ, khẳng định sự trọng thị và quan tâm của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, cũng như đề nghị hai bên cần tăng cường phối hợp, thường xuyên tổ chức các diễn đàn, đối thoại với các doanh nghiệp trong thời gian tới.
Cục Đầu tư nước ngoài